SẢN PHẨM KHOA HỌC: Tăng khả năng hấp thụ của tinh chất nghệ
Một
nghiên cứu mới đây của TS. Bùi Thanh Tùng - Giảng viên Bộ môn Dược lý
và Dược lâm sàng, Khoa Y Dược đã điều chế Curcumin dạng phytosome và
dạng PEG hóa giúp tăng khả năng hấp thụ của tinh chất nghệ (curcumin)
vào cơ thể hơn so với curcumin thông thường tạo tiền đề cho khả năng bào
chế thành thuốc và thực phẩm chức năng có giá trị cao.
Với
nghiên cứu trên, Hội đồng ĐHQGHN đã đánh giá đề tài Nghiên cứu bào chế
curcumin dạng phytosome và dạng PEG hóa là đề tài đạt loại xuất sắc. TS.
Bùi Thanh Tùng cũng đang hy vọng phát triển sản phẩm và hướng tới bào
chế thử nghiệm trên tiền lâm sàng và lâm sàng, nhằm phòng ngừa và điều
trị bệnh như viêm dạ dày, viêm đại tràng, viêm gan... TS. Bùi Thanh Tùng
và nhóm nghiên cứu đang tiến hành nghiên cứu sản xuất ở quy mô pilot và
quy mô công nghiệp để mang được sản phẩm đến với đông đảo người dân.
Ngoài ra, công trình nghiên cứu trên được giới thiệu và chuyển giao công
nghệ đến các công ty dược phẩm là rất cần thiết.
Từ
lâu, dân gian đã biết đến những tác dụng từ củ Nghệ trong việc hỗ trợ
điều trị các bệnh như vàng da, bệnh lý về gan, khớp, sỏi mật, viêm loét
dạ dày… Tuy nhiên rào cản lớn nhất khiến Curcumin chưa được bào chế
thành thuốc mà chủ yếu được sử dụng trong các thực phẩm chức năng là do
Curcumin không tan trong nước (độ tan 0.001%), sinh khả dụng thấp chỉ
đạt 2-3%.
Theo
nghiên cứu của các nhà Khoa học, khi dùng theo đường uống, Curcumin hòa
tan một phần rất nhỏ, chỉ 7 - 10% Curcumin được hấp thu vào máu, còn
lại bị chuyển hóa nhanh qua gan, đường ruột, thải trừ nhanh khỏi cơ thể.
Do
đó để đạt được liều 12g/ngày như các nhà khoa học khuyên dùng thì mỗi
ngày phải uống tới 24 viên nang curcumin 500mg. Với việc sử dụng liều
cao như vậy, bệnh nhân có thể gặp phải một số biểu hiện như buồn nôn,
khó chịu vì mùi vị… Còn nếu chỉ uống với liều thông thường như hiện tại
thì chưa đủ hàm lượng Curcumin trong máu để phát huy hiệu quả như mong
muốn.
Để
tăng tối đa hấp thu tinh chất Curcumin đầy tiềm năng, rất nhiều phương
pháp đã được áp dụng như nano hóa, bổ sung các chất phụ trợ bioperin,
tổng hợp đồng phân, tạo phức chelat của Curcumin với các kim loại… Trong
đó công nghệ nano mang lại hiệu quả vượt trội hơn cả trong việc nâng
cao độ tan và hấp thu của Curcumin.
Tại
các nước trên thế giới có 4 dạng bào chế curcumin gồm: curcumin tổng
hợp, curcumin tự nhiên, nano curcumin và phytosome curcumin. Trước đó,
tại Italy, các nhà khoa học ở đây đã nghiên cứu thành công cấu trúc hạt
cầu với công nghệ mới – công nghệ phytosome.
Trong
nghiên cứu của TS. Bùi Thanh Tùng, curcumin đã được điều chế với mục
đích làm tăng sinh khả dụng bằng phương pháp phytosome và phương pháp
PEG hóa. Phytosome là dạng bào chế được áp dụng cho các hợp chất tự
nhiên làm quá trình hấp thu tốt hơn và tăng sinh khả dụng cho các hợp
chất tự nhiên. Phytosome curcumin là sự kết hợp từ bột curcumin đã được
chuẩn hóa với phosphatidylcholine, đã được chứng minh đem lại khả năng
hấp thu cao (gấp khoảng 30 lần so với dạng curcumin thông thường) và duy
trì được nồng độ lâu hơn trong máu, giúp mang lại hiệu quả điều trị tốt
hơn so với dạng curcumin thông thường.
Đối
với dạng PEG hóa, TS Bùi Thanh Tùng đã dùng kỹ thuật gắn đồng hóa trị
các polyethylene glycol với các hoạt chất tự nhiên, là một trong những
kỹ thuật đầy triển vọng để cải thiện hiệu quả điều trị của các hoạt chất
tự nhiên. PEG hóa hoạt chất tự nhiên có nhiều ưu điểm như: kéo dài thời
gian tồn tại của hoạt chất trong cơ thể, làm giảm quá trình chuyển hóa
của hoạt chất, giúp tăng thời gian bán thải và khả năng hòa tan trong
nước của hoạt chất. Đặc biệt trong điều trị ung thư, PEG – curcumin được
chứng minh ức chế sự tăng sinh của các tế bào ung thư tuyến tụy cao hơn
phân tử curcumin ban đầu.
Theo
TS. Bùi Thanh Tùng, trong những năm gần đây việc nghiên cứu bào chế
công nghệ cao tinh nghệ curcumin nằm trong xu thế chung của thế giới và
đặc biệt là Việt Nam bởi công dụng mà nó mang lại giúp duy trì và đẩy
mạnh những nguồn dược liệu cổ truyền sẵn có. Bên cạnh đó, hiện nay tinh
nghệ curcumin mới chỉ được đưa vào sản xuất như một dạng thực phẩm chức
năng hỗ trợ điều trị chứ chưa được bào chế thành thuốc. Với kết quả của
nghiên cứu này, việc bào chế curcumin thành thuốc là hoàn toàn có khả
năng.
Nhận xét
Đăng nhận xét